วันศุกร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2557

สูตรการทำอาหารอีสาน เมนูลาบเป็ด



สูตรการทำอาหาร อีสาน “ลาบเป็ด” เนื้อเป็ดรวนพอสุก นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง ที่ได้รสชาติแซบจัดจ้าน ได้กลิ่นหอมของข้าวคั่วและผักชีฝรั่ง การจะทำลาบเป็ดให้อร่อยต้องพิถีถันเป็นพิเศษ ตั้งแต่การเลือกใช้เป็ด ต้องเป็นเป็ดพื้นเมืองเท่านั้น ไม่นิยมใช้เป็ดเทศ เพราะมีกลิ่นสาบและมีมันมาก ในเป็ดหนึ่งตัว สามารถนำไปทำอาหารได้เกือบทุกส่วน เช่น เนื้อบริเวณ อก และน่อง สะโพก หนัง และเครื่องใน ส่วนพวกนี้เราจะนำไปทำลาบเป็ด ส่วนกระดูกติดเนื้อ คอ หลัง นำไปทำต้มยำ แบบต้มแซบหรือนำไปทอดให้กรอบ และส่วนปีก ก้น หัวผ่าครึ่ง นำไปคลุกเกลือ ย่างไฟปานกลางให้กรอบ เป็นต้น

สูตรอาหารอีสาน กับการทำเมนูลาบเป็ด เครื่องปรุงสำหรับทำลาบมี ดังนี้ ข่า  ตะไคร้  ใบมะกรูด พริกป่น ข้าวคั่ว  มะนาว  หอมต้น  หอมแดง กระเทียม ผักชี  ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ และน้ำปลา



สูตรทำอาหาร อีสานเมนูลาบเป็ด
1. นำข่าไปคั่วในกระทะให้หอม แล้วนำเนื้อเป็ดที่สับละเอียด หรือหั่นเป็นชิ้นก็ได้ รวนให้สุก ตักใส่ชามสำหรับปรุง
2.ปรุงรสด้วย น้ำปลา พริกป่น มะนาว และข้าวคั่วป่น ปรุงรสตามใจชอบ เสร็จแล้วเติมหอมแดงซอย ผักชีซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ หอมแดงเจียว พริกแห้งคั่ว และใบมะกรูดทอด ทานพร้อมกับผักเคียง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น